Những điều kiêng kỵ hạn chế khi thiết kế cầu thang

Cầu thang là một phần không thể thiếu của những ngôi nhà tầng. Thiết kế cầu thang vì vậy không chỉ cần đảm bảo thẩm mỹ, đảm bảo an toàn mà còn cần đảm bảo phù hợp với yếu tố phong thủy. Dưới đây là những điều kiêng kỵ hạn chế khi thiết kế cầu thang mà gia chủ nên lưu ý.

Những điều kiêng kỵ trong thiết kế cầu thang -1

1. Cầu thang không đối diện cửa chính

Vì cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà nên phong thủy quan niệm đây là nơi dẫn luồng khí từ tầng 1 lên các tầng trên. Cầu thang nằm ở vị trí tốt sẽ đưa được luồng khí tốt đến khắp các không gian.

Tuy nhiên, nếu cầu thang đối diện với cửa chính thì sẽ khiến vượng khí thoát ra ngoài. Để tránh cho cầu thang không bị thoát khí thì tốt nhất là bạn không nên thiết kế cầu thang ở vị trí này.

Những điều kiêng kỵ trong thiết kế cầu thang -2

Trong trường hợp buộc phải thiết kế cầu thang ở đối diện cửa chính thì bạn nên một bức bình phong ở giữa để tài lộc không bị thất thoát.

2. Cầu thang không nằm trên cửa chính

Phong thủy quan niệm nếu cầu thang nằm phía trên cửa chính sẽ tạo thế đè lên cửa. Như vậy thì không tốt với gia chủ. Tốt nhất là cầu thang nên dựa sát vào tường.

3. Không thiết kế cầu thang xoắn ốc ở trung tâm

Vị trí trung tâm căn nhà không phải nơi thích hợp để đặt cầu thang, đặc biệt là cầu thang xoắn ốc. Ưu điểm của kiểu cầu thang này là giúp tiết kiệm diện tích nhưng nó có thể mang đến những điềm xấu cho gia chủ. 

Những điều kiêng kỵ trong thiết kế cầu thang -3

Hình dáng của cầu thang xoắn ốc giống như mũi khoan. Nếu nằm ở chính giữa ngôi nhà thì chẳng khác nào biểu tượng cho sự thiệt hại, mất mãi. Đặt cầu thang xoắn ốc ở vị trí này có thể khiến gia chủ gặp phải tai tiếng, hoạn nạn bất ngờ. Đặc biệt khoảng trống giữa các bậc thang có thể khiến tiền bạc tiêu hao.

4. Thiết kế cầu thang không nên quá dốc

Độ dốc của cầu thang không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của gia chủ mà nó còn ảnh hưởng đến phong thủy. 

Cầu thang có độ dốc quá lớn thì trong quá trình sử dụng có thể gây ra những sự cố đáng tiếng. Độ dốc của cầu thang ở mức an toàn và giúp cho người dùng di chuyển dễ dàng là khoảng từ 15 – 30 độ. Trường hợp căn phòng bị hạn chế về mặt diện tích thì bạn có thể thiết kế cầu thang dốc hơn nhưng không được dốc quá 45 độ.

5. Chọn chất liệu làm cầu thang phù hợp

Hiện nay có rất nhiều chất liệu mà gia chủ có thể sử dụng để làm cầu thang. Một số chất liệu phổ biến, quen thuộc như gỗ, xi măng, gạch, inox, kính cường lực,… 

Những điều kiêng kỵ trong thiết kế cầu thang -4

Những điều kiêng kỵ trong thiết kế cầu thang -5

Những điều kiêng kỵ trong thiết kế cầu thang -6

Khi lựa chọn chất liệu bạn cần lưu ý đến vấn đề an toàn sử dụng. Với chất liệu để làm mặt bậc không nên chọn chất liệu trơn trượt vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng tới người dùng, việc lên xuống cầu thang sẽ trở nên khó khăn.

Chất liệu được khuyên dùng nhiều nhất cho phần mặt bậc là chất liệu gỗ. Bạn cũng có thể sử dụng gỗ kết hợp với một lớp thảm lót để chống trượt. Ngoài ra bạn không nên dùng các loại đá có bề mặt trơn nhẵn.

Nếu tránh được những điều kiêng kỵ hạn chế khi thiết kế cầu thang như trên thì cầu thang sẽ góp phần mang lại may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên như đã nói khi thiết kế cầu thang yếu tố thẩm mỹ và đảm bảo an toàn cũng rất quan trọng. Muốn có một mẫu cầu thang đảm bảo phong thủy tốt, mang đến sự an toàn cho người sử dụng và tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian thì bạn hãy tìm đến đơn vị thi công cầu thang chuyên nghiệp nhé.

Công ty CP Xây dựng DQV Việt Nam

Hotline: 0982.772.662 – 0979.211.662