Tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Bậc cầu thang là một phần quan trọng của cầu thang. Nó không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cầu thang mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Do đó khi thiết kế cầu thang các kiến trúc sư thường phải tính bậc cầu thang. Có nhiều cách tính khác nhau, thường thì các kiến trúc sư chọn cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử. 

1. Thế nào là sinh, lão, bệnh, tử?

Cách tính bậc cầu thang 1

Trong cuộc đời của mỗi người ai cũng phải trải qua quy luật sinh, lão, bệnh, tử. Trong đó, sinh là giai đoạn bắt đầu của sự sống mới. Giai đoạn này mang một nguồn sinh lực tươi mới, dồi dào.

Lão là giai đoạn con người trưởng thành và già đi. Lúc này năng lượng bắt đầu suy giảm và héo úa.

Bệnh là giai đoạn con người già ốm, năng lượng suy giảm xuống mức thấp, là biểu tượng của sự không may mắn. 

Tử là giai đoạn kết thúc của một vòng đời, nó mang ý nghĩa mất mát, chết chóc.

4 giai đoạn này tạo thành một vòng tròn khép kín và ai cũng phải trải qua nó. Vậy nên khi thiết kế cầu thang bạn cần phải tính toán làm sao để bậc cuối cùng rơi vào cung sinh. Có như vậy mới mang đến cho sự thịnh vượng và may mắn cho gia đình.

2. Cầu thang bao nhiêu bậc là tốt?

Xu hướng thiết kế mẫu cầu thang đẹp trong xây dựng cầu thang giúp liên kết tầng trên và tầng dưới của ngôi nhà. Còn theo phong thủy, cầu thang được xem là nguồn sinh khí và lưu thông năng lượng âm dương trong ngôi nhà.

Các chuyên gia phong thủy cho biết số bậc cầu thang ảnh hưởng đến cả tài vận và sức khỏe của gia chủ. Đó là lý do mà khi thiết kế kiến trúc công trình, các kiến trúc sư thường chú ý yếu tố phong thủy nhằm giúp gia chủ tăng thêm vận may, thịnh vượng và năng lượng đồng thời tránh những rủi ro hiểm họa.

Theo cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử thì số bậc nên rơi vào cung sinh, như vậy mới mang đến nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. Dù đếm từ dưới lên hay từ trên xuống, số bậc cũng nên rơi vào cung sinh.

Nếu cầu thang có chiếu nghỉ thì nó cũng vẫn được tính như một bậc cầu thang.

3. Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Cách tính bậc cầu thang

Phong thủy quan niệm cầu thang là nơi lưu thông dòng chảy năng lượng, sinh khí vào ngôi nhà. Nếu bậc đầu cầu thang đối diện với cửa chính thì sẽ đẩy hết vận khí ra khỏi ngôi nhà của bạn. Cầu thang thiết kế như vậy sẽ khiến gia chủ khó tích tài lộc, vì vậy cần phải có cách hóa giải hướng cầu thang cũng như số  lượng bậc thuộc cung sinh sẽ giúp đón lại năng lượng, sinh khí tốt vào nhà. 

ợng bậc thuộc cung sinh sẽ giúp đón lại năng lượng, sinh khí tốt vào nhà. 

Khi tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử thì bậc đầu tiên là sinh, bậc thứ 2 là lão, thứ 3 là bệnh, thứ 4 là tử, thứ 5 là sinh,… Cứ đếm như vậy cho tới bậc cuối cùng, nếu bạn muốn bậc này rơi vào cung sinh thì sẽ tính theo công thức 4x + 1. Trong đó, x là số lần chu kỳ lặp lại. Chẳng hạn, chu kỳ là 5 thì số bậc sẽ là 21 bậc. Còn nếu chu kỳ là 6 thì số bậc cầu thang sẽ là 25.

Ngoài cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử thì còn nhiều cách tính bậc cầu thang theo phong thủy khác nữa. Tuy nhiên, tính theo cách nào thì số bậc cũng phải phù hợp với thiết kế và an toàn với người sử dụng. Để đảm bảo được yếu tố an toàn, bạn nên tìm đến những đơn vị thiết kế và thi công cầu thang uy tín, chuyên nghiệp để giúp bạn hoàn thiện cầu thang một cách hoàn hảo nhất.