Xây nhà xem tuổi ai mới là đúng nhất?

Chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện công việc lớn là điều mà người Việt xưa nay vẫn làm. Đối với việc xây nhà cũng không phải ngoại lệ. Trước tiên là chọn tuổi để xây nhà. Xây nhà xem tuổi ai là điều mà nhiều gia chủ thắc mắc bởi quan điểm mỗi thời mỗi khác. Có người thì bảo xây nhà nhất định phải xem tuổi đàn ông nhưng có người lại bảo xây nhà xem tuổi gia chủ. Vậy thì xem tuổi ai mới là đúng?

1. Xây nhà xem tuổi ai? Chồng hay vợ?

>>>XEM NĂM XÂY NHÀ CHO TUỔI ẤT MÃO 1975

>>>NHỮNG YẾU TỐ CẦN CÓ NẾU MUỐN LÀM NHÀ HỢP PHONG THUỶ

>>>PHONG THỦY HƯỚNG NHÀ TỐT HAY XẤU

Thuyết âm dương ngũ hành quan điểm rằng trong một gia đình có 2 vợ chồng thì người chồng là dương còn người vợ là âm. Nguyên lí của thuyết này là âm thuận tòng dương nên khi tính tuổi xây nhà người ta thường chọn tuổi của người chồng thay vì tuổi của người vợ.

Bên cạnh lý do trên, trong một gia đình người chồng thường là người đóng vai trò trụ cột, gánh vác những công việc nặng nhọc. Vợ là người phụ nữ mà phụ nghĩa là ở phía sau người chồng. Tư tưởng trọng nam khinh nữ dù không còn nhưng người đàn ông trong gia đình vẫn được coi trọng hơn cả. Người ta thường muốn sự nghiệp của người đàn ông phát triển mạnh còn người phụ nữ chỉ cần lo việc bếp núc tốt là được. Vậy nên khi xây nhà, chọn hướng, gia chủ thường lấy tuổi, mệnh của người chồng.

Tuy nhiên, thời nay ở nhiều gia đình phụ nữ mới là người nắm kinh tế và có sự nghiệp tốt hơn. Hơn nữa có những nhà không có đàn ông vậy chẳng nhẽ người phụ nữ không thể tự xây nhà hay sao? Vậy nên vẫn có không ít trường hợp người ta xem tuổi của phụ nữ, của vợ để xây nhà.

2. Mượn tuổi xây nhà

Hiện nay nhiều người quan niệm rằng nếu không được tuổi xây nhà trong năm này thì có thể mượn tuổi của một người phù hợp để đứng tên mảnh đất, căn hộ đó. Tuy nhiên quan niệm này là chưa hợp lý bởi việc đứng tên trên giấy tờ nhà cửa, đất đai không liên quan đến phong thủy. Trong khi đó, việc xem tuổi xây nhà lại thuộc vấn đề phong thủy.

Ở đây, cái mà phong thủy nghiên cứu chính là mối quan hệ tương tác qua lại giữa cá nhân với môi trường sống. Nó không liên quan tới giấy tờ vậy nên có mượn người khác đứng tên cũng là vô ích. Điều này có nghĩa là phong thủy tác động đến những người sống trong ngôi nhà chứ không tác động đến người đứng tên ngôi nhà. Nếu bạn có ý định hóa giải bất lợi của ngôi nhà bằng cách thay tên đổi chủ thì bạn đã nhầm.

Trong trường hợp năm này bạn không được tuổi làm nhà do phạm phải 1 trong 3 hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu thì bạn có thể lùi lịch xây nhà sang một năm khác phù hợp hơn. Nếu không thể lùi lịch lại thì cũng có thể tính đến việc mượn tuổi động thổ. Người được mượn tuổi động thổ sẽ là người có tuổi tương hợp với gia chủ và được tuổi xây nhà năm đó. 

Một lưu ý nhỏ cho bạn khi mượn người hợp tuổi động thổ là nên chọn người lớn tuổi, là nam giới. Người này nếu có sự nghiệp thành đạt và cuộc sống viên mãn thì càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn củng cố hơn về mặt tinh thần. Bởi một người như vậy giúp bạn động thổ thì cuộc sống của gia đình bạn sau này cũng gặp nhiều điều tốt đẹp như họ.

Xây nhà xem tuổi ai như vậy còn do quan điểm riêng của mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Nó không có đúng và cũng chẳng có sai. Xem tuổi ai cũng được miễn là gia chủ cảm thấy hợp lý, vững tâm khi xây nhà. Điều quan trọng vẫn là cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống sau này. Vậy nên bạn hãy chọn một đơn vị thi công, xây dựng nhà ở chuyên nghiệp nhất để bạn luôn được hài lòng với ngôi nhà của mình.