Những nguyên tắc phong thủy nhà ở gia chủ cần nắm rõ

Hiểu được nguyên tắc phong thủy nhà ở sẽ giúp mang lại vận may, tài lộc cho cả gia đình.Vì thế bố trí không gian, đồ vật trong nhà hợp phong thủy là vấn đều đặc biệt quan tâm của mọi gia đình hiện nay.

Phòng khách phải thông thoáng, tạo cảm giác ấm cúng

Tìm hiểu về phong thủy nhà ở

Phong thủy thực chất là phạm trù khoa học, là học thuyết nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, mạch nước, hướng khí tới đời sống họa phúc của mỗi con người. Không phải là yếu tố riêng, đơn lẻ mà nó là tổng thể các yếu tố về địa thế, địa hình xung nhà ở, dòng nước, bố cục mặt bằng, hình dạng không gian xây dựng.

Phòng khách thông thoáng đón được ánh sáng tự nhiên

Ngoài ra, phong thủy liên quan tới cát hung, thọ yểu, họa phục… theo quan niệm người xưa, hợp phong thủy là cát, hung là không hợp phong thủy.

Theo cách hiểu đơn giản, phong có nghĩa là gió, thủy là nước. Được xem là môn khoa học chuyên nghiên cứu và tìm hiểu về những mỗi liên hệ giữa gió và nước dưới sự ảnh hưởng liên quan tới đời sống con người. 

3 nguyên tắc phong thủy nhà ở gia chủ cần nắm rõ

Hiểu được 3 nguyên tắc phong thủy sau sẽ giúp gia chủ xây dựng căn nhà đầy cát lợi, vượng khí

Phòng khách thông thoáng đón được ánh sáng tự nhiên

  • Thế và hướng là nguyên tắc quan trọng khi xây dựng nhà ở

Một trong những nguyên tắc quan trọng đầu tiên của phong thủy nhà ở là thế và hướng nhà, bởi nó quyết định tới 50% sự tốt xấu về phong thủy và 50% còn lại sẽ dựa vào cách thiết kế, bài trí nội thất bên trong. Bởi nếu ngôi nhà có thế và hướng không tốt thì có sắp đặt nội thất hoàn hảo thì phong thủy ngôi nhà vẫn xấu. Việc chọn thế và hướng còn tùy thuộc vào thé cục của khu đất xây nhà hợp mệnh gia chủ.

Đa số, gia chủ thường chọn xây nhà ở những nơi thông thoáng, hướng đất cao, đất vuông vức và không bị méo. Đặc biệt, hướng của quay về hướng Đông, hoặc Đông Nam là tốt nhất, những hướng này đón được ánh nắng mặt trời nhiều nhất vào buổi sáng. Với cuộc sống tiện nghi như ngày nay, nhiều gia chủ ưu tiên chọn những khu đất có địa chỉ di chuyển thuận lợi, gần bệnh viện, trường học, ngân hàng, sân bay, siêu thị..

  • Vị trí cửa chính

Theo nguyên tắc phong thủy nhà ở, cửa chính là nơi có dòng khí lưu thông vào nhà, nếu dương trạch tốt sẽ đón khí tốt vào nhà, ngược lại là dương trạch xấu. Chính vì thế khi làm cửa chính gia chủ cần chọn hướng cửa bằng cách dựa vào Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh, nên cửa chính phải đặt ở cung sinh khí hoặc diên niên, bởi đây là hai cung đón nhiều khí vượng cho gia chủ.

  • Phòng ngủ và bếp

Tam yếu trong một ngôi nhà là cửa chính, phòng ngủ, bếp. Chính vì thế khi thiết kế xây dựng gia chủ tuyệt đối không được bỏ qua khu vực này. Đối với phòng ngủ, khi thiết kế cần tránh các điều tối kỵ như đối diện giường ngủ hay thanh xà đè phía trên giường ngủ. Hướng nhà bếp lý tưởng nhất là hướng Đông hoặc Đông Nam, bởi đây là hai hướng thuộc hành Mộc, đúng với quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc. Ngoài ra, gia chủ chú ý tới vị trí đặt bếp nấu, nên đặt ở nơi có chỗ dựa và không để bếp ở giữa nhà bếp, tuyệt đối không đun nấu dưới xà ngang…

Ngoài những nguyên tắc phong thủy nhà ở mà gia chủ cần lưu ý ở trên, để giúp thu hút nhiều tài lộc và may mắn vào nhà cần phải giữ nhà cửa luôn thông thoáng, thêm cây xanh để thu hút tài lộc, đảm bảo các phòng trong nhà luôn thông thoáng, khô ráo và đủ ánh sáng. Nếu trong nhà có cây chết hay thay thế bằng cây mới và chăm sóc tỉ mỉ, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Nên treo chuông gió trước cửa nhà, bởi khi âm thanh chuông rung lên sẽ thu hút và mời gọi những điều may mắn đến gia đình bạn. Đó là những nguồn năng lượng tích cực giúp mang lại an lành và may mắn cho cả gia đình.