Nguyên tắc phong thủy cầu thang đón tài lộc

Cầu thang thường được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là với phong thủy nhà ở.

Theo đó, cầu thang không chỉ cần đẹp, an toàn mà còn cần hợp phong thủy để góp phần mang tới may mắn, tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là nguyên tắc phong thủy cầu thang mà bất cứ gia chủ nào khi sở hữu nhà ở cao tầng cũng cần phải nắm rõ.

1. Chọn kiểu dáng cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang kính có rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Tùy thuộc vào thiết kế của ngôi nhà, diện tích của ngôi nhà mà mỗi gia chủ sẽ lựa chọn những kiểu dáng cầu thang khác nhau. Tuy nhiên, kiểu dáng hợp phong thủy nhất là cầu thang thẳng. Kiểu cầu thang này tạo ra luồng khí thẳng, tốt cho gia chủ và các thành viên trong nhà.

Khoảng cách giữa các bậc cầu thang không nên quá cao bởi như vậy sẽ gây khó khăn cho người dùng trong quá trình di chuyển. Nếu cầu thang có khúc cua thì nên bố trí chiều cua theo chiều kim đồng hồ. Làm như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bậc cầu thang cũng nên khép kín bởi theo phong thủy cầu thang hở sẽ gây thoái khí.

Để tăng dương khí và tạo cảm giác an toàn cho người đi lại, cầu thang cũng cần có lan can và có thể lắp thêm hệ thống đèn chiếu sáng.

2. Nguyên tắc kích thước trong phong thủy cầu thang

Phong thủy chú trọng đến kích thước cầu thang cũng như số bậc có trong mỗi chiếc cầu thang. Về kích thước chiều rộng, gia chủ có thể lựa chọn tùy thuộc vào diện tích của ngôi nhà. Trung bình là từ 0,8m – 1,2m. Chiều cao của bậc thang khoảng 150mm – 180mm. Độ dốc được tính theo công thức 2h + b = 600mm. Trong đó h là chiều cao còn b là chiều rộng bậc thang.

Theo phong thủy, số bậc của cầu thang ở mỗi tầng sẽ là một con số chia cho 4 dư 1. Chẳng hạn như 5, 9, 13,… Lý do là bởi phong thủy quy định số bậc thang tương ứng với Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Bậc cuối của cầu thang nếu rơi vào cung Sinh mới là tốt.

3. Chọn vị trí cầu thang

Khi lựa chọn vị trí đặt cầu thang, gia chủ thường hướng đến sự tiện lợi cũng như phù hợp với diện tích của ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cầu lưu ý tới phong thủy cầu thang khi lựa chọn vị trí. 

Cầu thang nên được đặt ở nơi thoáng đãng để giúp cho sinh khí dồi dào. Chân cầu thang không nên đặt từ phía sau nhà, cũng không nên đối diện với cửa chính. 

Cầu thang không nên đặt ở chính giữa nhà vì như vậy sẽ tạo ra năng lượng xung đột. Nguyên do là bởi cầu thang thuộc hành Mộc còn vị trí giữa nhà thuộc hành Thổ. 

Điểm đầu và điểm cuối của cầu thang không nên đặt đối diện với nhà vệ sinh, phòng bếp. Làm như vậy cầu thang sẽ dẫn năng lượng xấu tới các phòng. Khu vực gầm cầu thang cũng không nên tận dụng làm nhà vệ sinh bởi làm như vậy sẽ làm giảm cát khí của cầu thang. Nếu bạn muốn tận dụng gầm cầu thang thì chỉ nên bố trí tiểu cảnh khô hoặc kệ đựng đồ.

Một vài quy tắc phong thủy cầu thang trên đây chắc chắn đã giúp ích cho bạn trong việc thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của mình. Tùy vào điều kiện của mỗi ngôi nhà, không phải nhà nào cũng có được một chiếc cầu thang 100% hợp phong thủy. Tuy nhiên, chúng ta luôn có cách để hóa giải những điều xấu. Nếu bạn muốn có một chiếc cầu thang đẹp, an toàn và hợp phong thủy nhất có thể thì hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Xây dựng DQV Việt Nam ngay hôm nay.