Cách bố trí cầu thang cho nhà ống

Nhà ống là từ dùng để chỉ những ngôi nhà có diện tích hẹp ngang. Với việc bị hạn chế về diện tích như vậy thì việc bố trí cầu thang lên xuống giữa các tầng với nhau không thể đơn giản và tuỳ tiện được. Bạn đã biết cách bố trí cầu thang cho nhà ống hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Chọn chất liệu và giải pháp thiết kế cầu thang cho nhà ống

>> 25+ Mẫu cầu thang Inox tay vịn gỗ, đẹp đa dạng về mẫu mã và chất lượng tốt nhất 

>>> Tổng hợp các loại cầu thang sắt đẹp nhất tại DQV

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống - Mẫu 1

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống – Mẫu 1

Khi thiết kế cầu thang, yếu tố về an toàn và thẩm mỹ bao giờ cũng phải được đặt lên hàng đầu. Đối với nhà ống, một yếu tố nữa cũng cần được chú trọng đó là tiết kiệm không gian. Ưu tiên số một trong trường hợp này là những mẫu cầu thang gọn nhẹ.

Trong kiến trúc nhà ở, chúng ta thường thấy sự xuất hiện của những chiếc cầu thang làm từ bê tông cốt thép.

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống - Mẫu 2

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống – Mẫu 2

Chúng bền vững và chắc chắn nhưng lại chiếm khá nhiều diện tích. Với không gian nhà ống thường chỉ từ 35-40m2 thì những chiếc cầu thang như thế này là không phù hợp.

Với mong muốn có được một chiếc cầu thang gọn nhẹ, tiết kiệm diện tích, tiết kiệm chi phí của nhiều người thì giải pháp mà các kiến trúc sư đưa ra chính là sử dụng chất liệu khác như gỗ. Những chiếc cầu thang gỗ sẽ mang lại cho không gian sự hiện đại và cá tính hơn.

2. Vị trí đặt cầu thang cho nhà ống

Theo phong thuỷ, cầu thang là nơi dẫn khí cho mỗi ngôi nhà. Chính vì vậy mà bạn không thể tuỳ tiện trong việc chọn vị trí. Tốt nhất, bạn nên tránh đặt cầu thang ở vị trí đối diện với cửa chính.

Nếu như trước đây xu hướng thiết kế thường đặt cầu thang ở phía cuối ngôi nhà thì ngày nay, cầu thang thường đặt giữa nhà với mục đích phân chia phòng khách, phòng bếp. Với những ngôi nhà quá hẹp, bạn có thể đặt cầu thang ở vị trí sát một bên tường.

Nhìn chung, vị trí đặt cầu thang còn phụ thuộc vào thiết kế tổng thể của căn hộ. Tuy nhiên, vì diện tích nhỏ nên nhiều người có xu hướng thiết kế cầu thang đa năng nhằm tận dụng tối đa tiện ích.

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống - Mẫu 3

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống – Mẫu 3

Chẳng hạn như đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà, phần gầm cầu thang hướng ra ngoài được tận dụng làm kệ tivi.

Hay như cầu thang được thiết kế những ngăn kéo chứa đồ, giá sách hoặc bể thuỷ sinh, vườn cây cảnh,… Đây cũng là một xu hướng mới trong thiết kế cầu thang nhà ống hiện nay.

3. Xác định kích thước cầu thang

Điều đầu tiên khi thiết kế cầu thang là bạn phải đo khoảng cách từ sàn hoàn thiện tầng dưới đến sàn hoàn thiện tầng trên.

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống - Mẫu 4

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống – Mẫu 4

Có được số liệu này một cách chính xác, bạn sẽ tính toán được mình cần bao nhiêu bậc cầu thang, mỗi bậc có kích thước bao nhiêu.

Theo các kiến trúc sư, kích thước tiêu chuẩn của các bậc cầu thang là cao 15cm, rộng 30cm. Tất nhiên, không phải ngôi nhà nào cũng tuân thủ theo được đúng kích thước này.
Bạn có thể tăng giảm một chút sao cho phù hợp nhất với không gian nhà mình. Tuy nhiên, chiều cao bậc không nên vượt quá 22cm và chiều rộng của thang không nên nhỏ hơn 60cm.

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống - Mẫu 5

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống – Mẫu 5

Mặc dù đã nắm được cách bố trí cầu thang nhưng với một người không chuyên hay non kinh nghiệm thì gặp lỗi trong khi thiết kế là điều khó tránh khỏi.  Giải pháp dành cho bạn chính là tìm một đơn vị thi công uy tín và có nhiều kinh nghiệm.

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống - Mẫu 6

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống – Mẫu 6

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống - Mẫu 7

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống – Mẫu 7

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống - Mẫu 8

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống – Mẫu 8

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống - Mẫu 9

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống – Mẫu 9

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống - Mẫu 10

Các mẫu cầu thang dành cho nhà ống – Mẫu 10

Để tham khảo những mẫu cầu thang đẹp nhất hiện nay cũng như cách bố trí cầu thang cho nhà ống, bạn có thể truy cập vào địa chỉ cauthangviet.net. Hoặc liên hệ trực tiếp với Công ty Cổ phần Xây dựng DQV Việt Nam theo số điện thoại 0982 772 622. Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp hoàn hảo cho chiếc cầu thang nhà bạn.