Làm nhà xem tuổi vợ hay chồng

Làm nhà xem tuổi vợ hay chồng?

Một khi đã có ý định xây nhà thì ai cũng mong muốn ngôi nhà của mình thật sự hoàn hảo. Và nó phải hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu động thổ chứ không phải đợi đến khi ngôi nhà được hoàn thiện. Có một điều mà rất nhiều gia chủ băn khoăn là không biết làm nhà xem tuổi vợ hay chồng với là đúng. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích về vấn đề này để có được câu trả lời đúng nhất nhé.

1. Tìm hiểu xem gia chủ là ai?

Thông thường thì khi xây nhà người ta sẽ xem tuổi của gia chủ. Vậy nên muốn biết làm nhà cần xem tuổi vợ hay chồng thì trước tiên chúng ta cần xác định được gia chủ là ai. 

Người Việt Nam trước đây có tư tưởng trọng nam khinh nữ. Người đàn ông, người chồng, người cha bao giờ cũng có tiếng nói hơn là người phụ nữ. Trong gia đình hay trong xã hội, địa vị của người đàn ông bao giờ cũng cao hơn người phụ nữ. 

Tư tưởng ấy giờ đây ít nhiều cũng đã có sự thay đổi. Người phụ nữ cũng đã có tiếng nói, có vai vế, có địa vị nhưng nhìn chung người đàn ông vẫn được coi trọng hơn. Có lẽ cũng một phần bởi đàn ông thuộc phái mạnh nên trong gia đình người đàn ông sẽ gánh trọng trách nhiều hơn. Vậy nên người ta thường coi người đàn ông chính là gia chủ.

2. Làm nhà xem tuổi vợ hay chồng?

Chính bởi quan niệm làm nhà chọn tuổi của gia chủ nên theo lẽ thường khi làm nhà người ta sẽ xem tuổi của người chồng. Năm làm nhà, ngày giờ động thổ đều dựa vào tuổi của người chồng mà tính.

– Tại sao làm nhà lại xem tuổi chồng?

Khi chọn năm xây nhà phù hợp với tuổi của người chồng thì trước tiên điều này mang đến may mắn cho người chồng tức người chủ nhà. Trong gia đình, người chồng có vai trò như đầu tàu còn các thành viên là các toa tàu. Đầu tàu đi đúng hướng thì dĩ nhiên các thành viên còn lại cũng theo hướng đó mà đi, đảm bảo an toàn đến đích. 

Theo thuyết âm dương ngũ hành trong phong thủy thì một ngôi nhà thường dựa theo nguyên lý âm thuận tòng dương. Ở đây người chồng là dương còn người vợ là âm. Chính bởi vậy mà khi làm nhà người ta chọn tuổi người chồng để định cát hung. Tuy nhiên trong việc bố trí căn nhà vẫn cần có sự cân bằng âm dương để mang đến những điều tốt cho cả vợ và chồng.

– Làm nhà xem tuổi vợ được không?

Hiện nay có nhiều gia đình người vợ mới là chủ nhà. Có nghĩa là người vợ là trụ cột chính, nắm kinh tế,… Quan niệm phong thủy khi xây nhà là chọn hướng tốt cho chủ nhà và tránh hướng xấu với người kia. Vì vậy, cũng có trường hợp làm nhà xem tuổi người vợ. Nếu người vợ và người chồng cùng tuổi thì xem như chọn một mà được cả hai, vô cùng thuận lợi.

Trên thực tế, chọn tuổi làm nhà chỉ mang tính chất tâm linh, nó có thể đúng cũng có thể không đúng nhưng nó làm an lòng gia chủ. Cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình sau này phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không phải chỉ có mỗi yếu tố chọn tuổi của ai để làm nhà. Vì vậy, chọn tuổi của ai cũng còn tùy vào quan điểm cá nhân của mỗi người.

Làm nhà xem tuổi vợ hay chồng cũng quan trọng nhưng thiết nghĩ nó không quan trọng bằng việc làm nhà như thế nào. Một ngôi nhà xây lên phải đảm bảo chắc chắn, kiên cố mới đem đến sự an toàn và những người sống trong ngôi nhà đó. Hơn nữa, nó cũng phải đẹp để mang đến niềm vui cho các thành viên. Vì vậy, sau khi chọn tuổi phù hợp bạn hãy tìm một đơn vị thi công nhà ở uy tín và chuyên nghiệp nhất nhé.