Cách phân biệt kính thường và kính cường lực

Trong thi công nội thất hiện nay, chúng ta thường nghe nói đến việc sử dụng chất liệu kính cường lực. Với những người không có chuyên môn thì khi nhìn sẽ khó phân biệt được đâu là kính thường, đâu là kính cường lực và cũng không biết chúng khác nhau ở điểm nào. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt kính thường và kính cường lực.

Kính cường lực#1

Kính cường lực#1

1. Khái niệm kính thường và kính cường lực

Bản chất của kính thường là một chất rắn vô định hình và đồng nhất, có gốc silicat. Kính thường thường được pha thêm tạp chất để có được tính chất như mong muốn.

Kính cường lực là loại kính có độ an toàn cao và khả năng chịu lực cực tốt. Kính cường lực được làm từ kính thường nhưng đã qua nung nóng ở nhiệt độ từ 600 – 700 độ C và được làm mát nhanh. Chính quá trình này đã làm tăng khả năng chịu lực của kính.

2. Cách phân biệt kính thường và kính cường lực

Phân biệt bằng phương pháp quan sát

Kính cường lực#2

Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì bạn khó có thể nhận biết được hai loại kính này nhưng hãy để ý kỹ hơn một chút. Nếu là kính cường lực sản xuất thì ở cuối góc tấm kính bao giờ cũng có tem chìm ghi nhà sản xuất và chiều dày tấm kính. Trong khi đó, kính thường không có dấu hiệu này.

Phân biệt bằng cách gõ tay vào kính

Cách phân biệt này đòi hỏi đôi tai của bạn phải lắng nghe một cách chính xác. Khi bạn gõ tay vào kính, kính cường lực sẽ phát ra tiếng kêu đanh và vang hơn so với kính thường. Cách này nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để xác định đúng tiếng kêu thì đòi hỏi bạn phải có một chút kinh nghiệm trong nghề.

Kiểm tra độ chịu lực

Như đã nói ở trên, quá trình tôi giúp cho kính cường lực có khả năng chịu lựng lớn hơn nhiều so với kính thường. Nếu bạn dùng 2 tấm kính có cùng độ dày, cùng kích thước và để chúng cùng chịu một lực tác động như nhau thì chắc chắn kính thường sẽ vỡ trước. Nếu muốn làm vỡ tấm kính cường lực, bạn phải dùng sức lớn gấp 4-5 lần so với sức làm vỡ kính thường.

Nhìn vào mảnh vỡ của tấm kính

Mảnh vỡ kính cường lực

Kính cường lực khi bị vỡ, các mảnh vỡ của chúng là những hạt tròn nhỏ như hạt nhãn. Đây cũng là một trong những ưu điểm của kính cường lực vì mảnh vỡ của nó an toàn đối với người sử dụng. Trong khi đó, kính thường nếu vỡ sẽ trở thành những mảnh kính sắc nhọn vô cùng nguy hiểm nếu không may chạm vào có thể bị cứa chảy máu.

Phân biệt dựa vào sự thay đổi hình dáng

Vì là kính được tôi nên với kính cường lực bạn sẽ không thể cắt xén hay thay đổi hình dạng của kính. Chẳng hạn nếu bạn dùng kính cường lực để ốp tường bếp, bạn sẽ phải đo cực kì chính xác. Chỉ cần nhầm lẫn một chi tiết nhỏ thôi là bạn sẽ phải làm lại một tấm kính khác và tấm kính cường lực cũ phải bỏ đi.

Trong khi đó, với một tấm kính thường, bạn hoàn toàn có thể thay đổi hình dạng của nó. Bạn muốn cắt bớt hay khoét lỗ đều có thể làm được.

Phân biệt dựa vào ứng dụng của kính thường và kính cường lực

Hiện nay, kính cường lực có tính ứng dụng cao hơn bởi rõ ràng nó có nhiều ưu điểm hơn so với kính thường. Dễ dàng nhận thấy hiện nay kính cường lực được dùng làm cửa kính, mái kính, vách kính, lan can kính,…

Như vậy là chúng ta đã biết các cách phân biệt kính thường và kính cường lực rồi. Qua đây thì bạn cũng biết loại kính nào có nhiều ưu điểm hơn và nên lựa chọn loại kính nào cho công trình của mình.

Bài viết liên quan