Tìm hiểu về bồn nước inox và quy trình gia công bồn inox

Trong các gia đình hiện nay, bồn inox là một vật dụng không thể thiếu. Nhờ có bồn inox, con người có thể chứa nước sinh hoạt, chứa nước dùng trong công nghiệp, hay phục vụ nhiều nhu cầu khác của đời sống. Mặc dù quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết về quy trình gia công bồn inox.

1. Tìm hiểu về bồn nước inox

Hiện trên thị trường bồn nước có hai loại được sử dụng nhiều là bồn nước inox và bồn nước nhựa. Tuy nhiên chỉ dựa vào quan sát thôi chúng ta cũng có thể thấy bồn nước inox được sử dụng nhiều hơn trong các gia đình với mục đích chứa nước sinh hoạt.

Được làm bằng vật liệu thép không gỉ, bồn nước inox được hàn lại và tạo gân. Về mẫu mã bồn nước inox rõ ràng đẹp hơn bồn nhựa. Tuy nhiên, chúng có một nhược điệm là hấp thụ nhiệt mạnh. Khi dùng bồn inox bạn có thể thấy mùa hè nước trong bồn khá nóng còn mùa đông thì nước lại bị lạnh.

Do giá nguyên vật liệu đầu vào cao nên giá của bồn nước inox cũng cao hơn bồn nhựa. Tuy nhiên, sản phẩm được bảo hành lên tới 10 năm hoặc lâu hơn nên người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Nhìn bằng mắt thường các loại bồn inox có vẻ như giống nhau nhưng thực chất chúng được tạo nên từ nhiều loại inox khác nhau.

Hiện inox 430 và 202 không được ưa chuộng bởi chúng nhiễm từ nên dễ bị hoen ố khi chịu tác động của môi trường. Inox 201 tuy không nhiễm từ nhưng cần tránh tiếp xúc với muối và axit. Inox 304 và 316 được dùng nhiều hơn cả bởi chúng không nhiễm từ, tạo cho bồn độ sáng bóng và an toàn cho người sử dụng.

Bồn inox có loại bồn đứng, có loại bồn ngang cùng với các loại dung tích khác nhau để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

2. Quy trình gia công bồn inox

Gia công bồn inox chính là quá trình kết nối các mảnh kim loại lại với nhau để tạo thành một chiếc bồn inox hoàn chỉnh. Nó đòi hỏi một quy trình đồng hộ, khép kín với nhiều khâu xử lý. Để quá trình này diễn ra hoàn hảo nhất cần phải có một lò luyện để giải phóng khí bên trong. Khí tốt nhất nên là khí hidro để sưởi ấm và làm mát kim loại.

Bước tiếp theo là sử dụng Flux quy trình gia công thiết bị inox. Bước này đòi hỏi phải xử lý kỹ thuật mà nếu không có tay nghề sẽ không thể nào làm được.

Do đó, gia công bồn inox đòi hỏi phải có một quy trình chuyên nghiệp từ máy móc đến người thực hiện. Không phải nơi nào cũng có thể thực hiện được công việc này. Đặc biệt với những bồn inox chứa nước sinh hoạt, chúng liên quan trực tiếp tới sức khoẻ của con người. Chính vì vậy mà không thể cẩu thả trong mọi khâu.

Nếu ứng dụng trong sinh hoạt, bạn nên chọn bồn inox 304 hoặc inox 316, tuy giá thành có cao hơn một chút nhưng lại đảm bảo được sức khoẻ cho người tiêu dùng. Hơn nữa, chúng cũng có độ sáng bóng và đẹp. Độ bền lại vượt thời gian nên xét về lâu dài là rất tiết kiệm.

Để bồn nước inox không bị nóng, bạn có thể đặt bồn nước bên trong nhà thay vì đặt bồn nước ngoài trời. Vì bồn nước có nhiều dung tích nên bọn có thể lựa chọn bồn có dung tích phù hợp khi đặt nó trong nhà. Chẳng hạn như đặt trên nóc nhà vệ sinh.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bồn nước inox cũng như quy trình gia công bồn inox. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những hiểu biết về dòng sản phẩm cũng như có được sự lựa chọn đúng đắn nhất trước khi mua sản phẩm này.

Bài viết liên quan