Nên chọn cầu thang kính vuông hay tròn

Đối với nhà tầng, cầu thang chiếm giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Hiện nay chúng ta thấy có rất nhiều mẫu cầu thang khác nhau, có nhà thì dùng cầu thang kính vuông, có nhà lại sử dụng cầu thang kính tròn. Vậy nên chọn cầu thang kính vuông hay tròn cho ngôi nhà của mình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại cầu thang này trước khi đưa ra quyết định nhé.

Nên chọn cầu thang kính vuông hay tròn

1. Tìm hiểu về cầu thang kính vuông

Cầu thang kính vuông là cầu thang có mặt bằng vuông vắn. Loại cầu thang này thường có chiếu nghỉ vì vậy mà việc lên xuống trở nên thuận tiện hơn. Đặc biệt nếu nhà có người già, họ có thể dừng chân ở các chiếu nghỉ mỗi khi đi lên hay đi xuống cầu thang.

Cầu thang kính vuông tạo cảm giác chắn chắn cho người nhìn. Phía dưới gầm cầu thang, bạn có thể tận dụng để làm nhà kho chứa đổ hoặc tận dụng để làm tiểu cảnh trang trí cho ngôi nhà của bạn trở nên đẹp hơn. Ở các chiếu nghỉ bạn cũng có thể đặt một chậu cây cảnh hay treo các bức tranh trên tường để trang trí.

Một nhược điểm của loại cầu thang này là nó chiếm một diện tích khá lớn và việc gấp khúc của cầu thang làm cho không khí vận chuyển lên xuống không được liền mạch.

Nên chọn cầu thang kính vuông hay tròn

2. Tìm hiểu về cầu thang kính tròn

Cầu thang kính tròn là một dạng cầu thang xoắn ốc. Loại cầu thang này có ưu điểm trước tiên là rất tiết kiệm diện tích. Các bậc thang được thiết kế xoay quanh một trục tạo nên nét thẩm mĩ cho căn hộ.

Nếu xét về hình dáng, sự uốn lượn mềm mại của cầu thang khiến nó trông giống như một chiếc vương miện ôm lấy phòng khách. Những ngôi nhà sử dụng cầu thang tròn bao giờ cũng có cảm giác như không gian ngôi nhà đó thoáng và cao hơn.

So với cầu thang vuông thì luồng khí lưu thông lên xuống trong các không gian của ngôi nhà dùng cầu thang tròn liên tục và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, dạng cầu thang này không có chiếu nghỉ, nó dễ khiến người khác cảm thấy mỏi và chóng mặt trong quá trình lên xuống.

3. Nên chọn cầu thang kính vuông hay tròn?

Dù là cầu thang kính vuông hay tròn thì chúng ta cũng phải thừa nhận rằng chúng có thiết kế rất đẹp mắt. Bản thân chất liệu kính cũng đã khiến cho không gian trở nên sáng sủa và thông thoáng rất nhiều rồi. Vì thế việc lựa chọn cầu thang kính dáng vuông hay tròn sẽ còn tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình, từng ngôi nhà cụ thể.

Với những ngôi nhà có diện tích lớn thì nên lựa chọn cầu thang kính vuông. Còn với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, hẹp thì lựa chọn cầu thang kính tròn sẽ hợp lý hơn.

Nếu gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ thì bạn không nên thiết kế cầu thang tròn bởi loại cầu thang này không phù hợp với họ. Người già thường hay mỏi chân khi phải lên xuống cầu thang. Trong khi đó, độ dốc của cầu thang tròn lại cao hơn so với cầu thang vuông. Thêm nữa, nếu bạn thường xuyên phải vận chuyển đồ lên xuống thì cầu thang tròn cũng không tiện cho bạn làm việc đó.

Nếu xét về mặt kinh tế thì làm cầu thang tròn thường khiến bạn mất nhiều chi phí hơn. Giá hoàn thiện làm tay vịn gỗ cho thang tròn cao hơn rất nhiều so với cầu thang vuông. Một nhược điểm nữa của tay vịn cầu thang tròn là phải nối nhiều. Nếu màu gỗ không đều thì dễ để lộ các đoạn nối. Các vết nối cũng dễ bị nứt tách trong quá trình sử dụng.

Qua bài viết trên đây thì chúng tôi tin chắc rằng bạn đã biết nên chọn cầu thang kính vuông hay tròn rồi. Chúc bạn lựa chọn được loại cầu thang phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Bài viết liên quan