Nội thất đầy màu sắc với nghệ thuật vẽ tranh lên kính

Vẽ một bức tranh kính đẹp lên giấy đã là công việc vô cùng khó khăn, đòi hỏi người vẽ phải có sự tỉ mỉ và con mắt thẩm mỹ vô cùng tinh tế. Vẽ tranh lên kính thực sự là việc làm không hề đơn giản. Việc tưởng khó này lại trở nên dễ dàng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay.

1. Vẽ tranh lên kính như thế nào?

Tranh khắc lên kính đang là sản phẩm nội thất khá thông dụng và phổ biến hiện nay. Chúng ta thường chỉ thấy các bức tranh vẽ trên giấy, trên gỗ. Việc vẽ tranh lên kính có thực sự dễ dàng hay không? Đây là câu hỏi, là thắc mắc của rất nhiều người khi lần đầu tiên nghe đến nghệ thuật tranh kính điêu khắc này.

Vẽ tranh trên kính là nghệ thuật điêu khắc có từ lâu đời. Vốn xuất phát từ các nước châu Âu, môn nghệ thuật này dần du nhập vào Việt Nam nhờ quá trình xây dựng các nhà thờ lớn. Nghệ nhân sẽ sử dụng vẽ lần lượt nên các mảnh kính sau đó ghép chúng lại với nhau để tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Để vẽ tranh lên kính, ta có thể dùng màu nước không? Câu trả lời là không, bởi màu nước sẽ không thể bám dính vào bề mặt kính vốn đã trơn nhẵn và sáng bóng. Vậy người ta dùng gì để vẽ lên bề mặt kính?

Nhằm đảm bảo độ bền màu của thành phẩm, bạn cần dùng màu acrylic, sơn dầu, sơn beta, sơn bạch tuyết hoặc màu vẽ kính để vẽ. Nếu bạn chỉ vẽ trang trí, vẽ theo sở thích thì có thể dùng tạm màu bột hoặc màu pentel.

2. Những điều cần lưu ý khi vẽ tranh lên kính

Tranh kính trang trí hiện nay được chia làm 3 loại phổ biến:

Thứ nhất là tranh ghép kính, loại tranh này chỉ nên sử dụng trong thiết kế nội thất. Bởi tranh sẽ phai và bạc màu nếu thường xuyên bị thiên nhiên tác động như nắng mưa, gió bão. Chính vì vậy, ta thường bắt gặp tranh ghép kính trong kiến trúc nhà thờ, cung điện, lâu đài.

Thứ hai là tranh kính mài, sản phẩm hoàn thiện đòi hỏi quá trình làm việc lâu dài, tốn nhiều thời gian và công sức của người thợ. Bằng cách làm mài kính, tranh trang trí chủ yếu trên các đồ dùng như cốc chén, gương, đèn trang trí với họa tiết tối giản.

Thứ ba là vẽ tranh trực tiếp lên kính, tùy theo độ dày và thể loại tranh, sản phẩm có độ sâu và sắc màu phong phú, đa dạng. Ngoài khắc trên kính an toàn hoặc kính cong, tranh có thể được vẽ trên gương dùng để trang trí.

Tranh trên kính là sản phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ và yêu cầu rất cao. Ngay từ nét vẽ đầu tiên tới nét vẽ cuối cùng, người thợ phải hết sức tập trung để nét vẽ được liền mạch. Do bề mặt kính trơn trượt nên việc vẽ tranh lên kính khó hơn gấp nhiều lần vẽ lên tường.

Có rất nhiều loại cửa kính song không phải cánh cửa nào cũng có thể lấy bút, lấy màu vẽ tranh lên đó. Việc vẽ tranh lên bề mặt không có ma sát vô cùng vất vả, đòi hỏi người thợ phải có trình độ cũng như tay nghề cao.

Cũng do bề mặt láng bóng mà việc vẽ tranh lên kính sẽ có một khoảng sau lệch nhất định giữa bản vẽ và mẫu thực tế. Nếu tay nghề thợ yếu hoặc tư vấn đặt sai vị trí thì bức tranh sẽ không đẹp và nổi bật. Gia chủ nên nghiên cứu thật kỹ và thỏa thuận rõ ràng với đơn vị thi công để tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Tranh trên kính đang được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất văn phòng, nhà hàng, quán cà phê, biệt thự chủ yếu là phần mái, vách ngăn, cửa ra vào, bình phong… Bên cạnh làm vách ngăn, sản phẩm có thể được sử dụng làm vách kính cầu thang, bậc cầu thang hoặc sàn kính.

Bạn đã quá quen với các bức tranh truyền thống làm từ giấy, gỗ, gỗ lụa. Bạn muốn thay đổi phong cách, tạo sự đột phá và ấn tượng trong thiết kế không gian nội thất của gia đình mình. Tại sao bạn không thử tìm đến dịch vụ vẽ tranh lên kính nhỉ? Bạn sẽ có một ngôi nhà đầy màu sắc theo sở thích của riêng mình.

 

Bài viết liên quan