3 nguyên tắc cơ bản để thiết kế cầu thang đẹp cho nhà ống

Là điểm nhấn trung tâm mang đến vẻ đẹp cho toàn bộ không gian ngôi nhà vì thế mà cầu thang được xem là thiết kế nội thất vô cùng quan trọng. Và việc thiết kế cầu thang đẹp cho nhà ống phải đảm bảo được các nguyên tắc cơ bản để không chỉ giúp gia chủ tiết kiệm được diện tích mà còn phải đem đến một vẻ đẹp cân xứng, hài hòa cho không gian sống hoàn hảo.

Thiết kế cầu thang cho nhà ống #1

1. Thiết kế cầu thang đẹp cho nhà ống phải đảm bảo tính an toàn

Dù được thiết kế theo kiểu dáng nào đi chăng nữa thì việc thiết kế cầu thang trước tiên cũng phải đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng.

Đối với nhà ống thì tính an toàn bao gồm có quy ước về chiều cao, chiều rộng bậc thang, chiều cao lan can và độ rộng của chiếu nghỉ cầu thang.

Thiết kế cầu thang cho nhà ống phải đảm bảo độ rộng trung bình của mặt bậc cầu thang là 75 cm đến 120cm, chiều cao trung bình là từ 24cm – 27cm, như thế sẽ đảm bảo cầu thang không bị quá hẹp hoặc quá dốc, làm cho quá trình lên xuống sẽ bị mỏi chân và mất sức rất nhiều.

Thiết kế cầu thang cho nhà ống #2

Kích thước chuẩn cho chiều cao của lan can nhà ống là khoảng 90cm tính từ trung tâm của cầu thang lên đến mặt trên của tay vịn như vậy mới đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Nhất là gia đình có trẻ con và người lớn tuổi.

Chiếu nghỉ thường nằm ở vị trí gấp khúc của cầu thang nên nó không được phép nhỏ hơn chiều rộng của mặt bậc cầu thang để thuận tiện cho việc đi lại và nghỉ chân tạm thời khi đi lên xuống cầu thang.

2. Thiết kế cầu thang đẹp cho nhà ống phải đảm bảo tiết kiệm không gian diện tích

Đối với nhà ống có diện tích nhỏ hẹp thì việc thiết kế cầu thang không chỉ đảm bảo tính thẩm mĩ mà còn phải đảm bảo được tiết kiệm không gian diện tích cho toàn bộ ngôi nhà.

Thiết kế cầu thang cho nhà ống #3

Có thể bố trí cầu thang theo phương chiều dọc ngôi nhà để tiết kiệm diện tích, đồng thời có thể sử dụng diện tích phía dưới gầm cầu thang để làm tiểu cảnh vừa tạo độ thoáng vừa làm vật trang trí vô cùng thẩm mĩ.

3. Thiết kế cầu thang đẹp cho nhà ống phải hợp phong thủy

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy trước tiên phải tuân thủ số bậc cầu thang. Trong phong thủy vòng tuần hoàn “sinh – lão – bệnh – tử” rất quan trọng. Vì thế khi thiết kế cầu thang thì tổng số bậc thang phải rơi vào cung “sinh”. Do đó số bậc thang nên là số lẻ, thông thường sẽ là 17 hoặc 21 bậc.

Thứ hai trong phong thủy thiết kế cầu thang cho nhà ống thì vị trí bố trí cầu thang cũng rất quan trọng. Cầu thang nhà ống tuyệt đối không đặt ở vị trí giữa nhà hoặc ở giữa phòng làm việc, bởi đây là một hướng rất xấu, không đem lại may mắn cho gia chủ.

Theo phong thuỷ khi đặt cầu thang ở vị trí này thì năng lượng trung tâm của ngôi nhà sẽ bị hút cạn kiện làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của chủ nhà.

Đặc biệt không được bố trí cầu thang đối diện cửa ra vào hay nhà vệ sinh. Những nơi đó khiến khí lưu thông không thuận lợi hoặc sinh ra quá nhiều uế khí làm ảnh hưởng đến luồng khí chung của toàn bộ ngôi nhà.

Vì vậy trong thiết kế cầu thang cho nhà ống nên bố trí ở vị trí gần tường và phải lệch so với cửa chính để vừa đảm bảo độ thông thoáng, hút được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất.

Hiện nay có khá nhiều đơn vị thi công nhận thiết kế mẫu cầu thang đẹp cho nhà ống nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng cho công trình nhà bạn. Vì vậy hãy liên hệ với DQV Việt Nam chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình nhất với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và lành nghề.