3 Bước hoàn chỉnh để có cách thiết kế cầu thang cho nhà ống

Nhà bạn có diện tích nhỏ hẹp theo đúng kiểu nhà ống nên phải thiết kế nhiều tầng để có thêm không gian sử dụng. Vậy phải thiết kế cầu thang như thế nào để vừa đẹp vừa tiết kiệm được diện tích? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 bước hoàn chỉnh để có cách thiết kế cầu thang cho nhà ống đẹp để bạn tham khảo nhé.

1. Thiết kế cầu thang cho nhà ống nên quan tâm đến vật liệu

Trong thiết kế cầu thang nhất là cầu thang cho những ngôi nhà ống thì người ta thường phải tính đến 3 phương án quan trọng đó là an toàn, thẩm mỹ và tiết kiệm không gian.

Vì thế lựa chọn những mẫu cầu thang có kiểu dáng nhỏ gọn với vật liệu nhẹ nhàng chính là giải pháp mới cho cách thiết kế cầu thang cho nhà ống đẹp mà hiện nay nhiều kiến trúc sư đang theo đuổi và xây dựng.

Vật liệu nhẹ như gỗ, kính… thay thế cho bê tông cốt thép với mặt phẳng bê tông để chia mặt bậc cầu thang bằng gạch sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều mà lại tiết kiệm được không gian sinh hoạt cho cả nhà

2. Cách bố trí cầu thang phù hợp cho nhà ống

Đối với nhà ống thì vị trí để bố trí cầu thang là một điều hết sức quan trọng, bố trí không phù hợp không những chiếm mất nhiều diện tích mà còn làm mất đi tính thẩm mĩ của toàn bộ không gian chung của căn nhà.

Với xu hướng thiết kế hiện đại như ngày nay thì việc bố trí cầu thang ở phía cuối nhà ống như trước đây đã không còn hiệu quả nữa mà thay thế vào đó là đặt vị trí cầu thang ở giữa nhà hoặc theo chiều dọc của căn nhà.

Đặt cầu thang ở giữa nhà nhằm phân chia không gian giữa phòng khách và phòng bếp, tuy nhiên nếu tính toán không cẩn thận có thể rơi vào vị trí trung căn của ngôi nhà, làm mất đi phong thủy tốt của gia chủ.

Do vậy trong cách thiết kế cầu thang cho nhà ống hẹp thì vị trí thích hợp để đặt cầu thang chính là theo phương dọc và tựa vào bên trái của căn nhà. Điều này không chỉ phát huy hết công năng sử dụng, an toàn mà còn rất tốt cho phong thủy.

Để cầu thang ở vị trí này không chỉ đem đến bình an, sức khỏe mà còn đem đến cả tài lộc cho gia chủ.

Hơn nữa những góc chết khi bố trí cầu thang theo chiều dọc ngôi nhà bạn có thể tận dụng để làm nhà vệ sinh, kho chứa đồ hoặc thiết kế một kệ để ti vi trang trí cho phòng khách cũng khá là thẩm mĩ và sinh động đấy chứ nhỉ.

3. Kích thước cầu thang quyết định tính hợp lý cho cầu thang nhà ống

Xác định kích thước cầu thang chính là một bước quan trọng trong thiết kế cầu thang cho nhà ống bởi kích thước mà sai thì cầu thang sẽ không hợp lý, làm người sử dụng cảm thấy khó chịu.

Việc xác định kích thước cầu thang phải phụ thuộc vào khoảng cách từ sàn hoàn thiện này đến sàn hoàn thiện tiếp theo là bao nhiêu, tổng số bậc thang để đạt được đến chiều cao này, mỗi bậc thang cao bao nhiêu, mặt bậc thang rộng bao nhiêu để vừa tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Với nhà ống có diện tích hẹp thì bạn nên thiết kế cầu thang có chiều cao giữa các bậc là từ 17 – 19cm, chiều rộng mặt bậc là 24 – 27cm như thế không bị quá dốc, người sử dụng cũng đỡ bị mỏi chân khi lên xuống cầu thang.

Một điểm nhỏ nữa mà bạn nên chú ý khi thiết kế cầu thang đó là tổng số bậc thang nên rơi vào cung “sinh” để mang lại may mắn cho chủ nhà, tránh để bậc thang cuối rơi vào cung “tử”. Đây là điều đại kỵ trong phong thủy thiết kế cầu thang.

Bài viết liên quan